Rượu Cam- Đắm say tình người

Rượu Cam - Đắm say tình người

Từ bao đời nay với người dân Việt Nam, Rượu là một thức uống quen thuộc trong các cuộc gặp gỡ, hội hè, đình đám. Nó còn gắn với phong tục, văn hóa vùng miền rất rõ rệt. Rượu thường được làm từ tinh bột (gạo, sắn, ngô…), trải qua quá trình chưng cất cầu kỳ, Rượu trở thành một loại nước uống đặc biệt, làm tăng thêm sự gắn kết, làm ngất ngây lòng người.

Nhận thức được điều đó, HTX Hà Phong đã nghiên cứu và chế biến một thức uống rất đặc biệt. Đó là một loại rượu được tạo ra từ những trái cam trồng trên mảnh đất Cao Phong nổi tiếng, loại bỏ được những độc tố của rượu và chắt lọc được những dinh dưỡng của cam, tạo thành một thức uống tốt cho sức khỏe con người.

Rượu cam” được sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt từ khâu chọn cam, đến công nghệ lên men, chưng cất và kiểm nghiệm mẫu thành phẩm. Nguyên liệu chính của loại rượu men cam là những quả cam có vỏ quả nhẵn, màu vàng đậm, tép quả màu vàng đậm và mọng nước, vị ngọt đậm và có vị thơm đặc trưng được chọn lọc từ vùng trồng cam rộng 200 ha của HTX Hà Phong. Đây là vùng đất có độ cao hơn hẳn so với các vùng trồng cam khác của Cao Phong (600m và 300m so với mực nước biển). Khu vực trồng cam với tên gọi Suối Tắng và khu đồi Mâm Xôi nơi hội tụ tinh hoa của đất trời như khí hậu trong lành, nguồn nước tự nhiên từ những khe núi đá chảy ra tạo nên một dòng suối trong mát cộng với độ cao lý tưởng và cách xa khu dân cư tạo nên một thung lũng cam huyền ảo. Những đồi cam với các giống cam  như CS1, cam canh đường, cam V2 được trồng theo quy trình cam sinh thái, chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh đã bao phủ lên những quả đồi hoang mà trước đây toàn là cây lau, cây dại. 

Quá trình lên men cam được thực hiện bằng công nghệ hiện đại do Viện nghiên cứu và PT ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) chuyển giao cùng với sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia cao cấp. Các mẫu thành phẩm được lựa chọn và gửi đi phân tích chỉ số dinh dưỡng, chỉ số an toàn và các chỉ số khác theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Với những buổi tiệc tùng thì “Rượu cam” là một loại rượu sử dụng rất an toàn, yên tâm vì rượu đã được lọc khử độc, cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Rượu cam” hiện đang có nhiều công dụng rất tuyệt vời nếu chúng ta uống với lượng phù hợp, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tuần hoàn máu, bồi bổ thể lực cho cơ thể, giảm cholesterol trong máu.

Vậy là, từ quả cam thơm ngon, bằng bàn tay và khối óc sáng tạo không ngừng của con người, thị trường giờ đã có thêm một loại rượu an toàn, tốt cho sức khỏe. “Rượu cam” của Hợp tác xã Hà Phong đang góp phần tạo nên một một thương hiệu rượu vì sức khỏe cộng đồng.